Tiêu hóa

Nguyên nhân nào dẫn đến việc trẻ bị tiêu chảy?

trẻ bị tiêu chảy cẩn tắc vô áy náy

Trẻ em trung bình mỗi năm bị tiêu chảy từ 1 – 3 lần, tuy nhiên đây là bệnh thường gặp nên nhiều cha mẹ tỏ ra khá lơ là việc chăm sóc, ngăn ngừa, và điều trị đúng cách. Cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Trẻ dưới 1 tuổi thường xuyên đi tiêu với dạng phân loãng và tần suất nhiều lần trong ngày, để phân biệt trẻ đi tiêu bình thường so với bị tiêu chảy đối với cha mẹ lần đầu có bé không phải là chuyện dễ dàng.

Phân biệt trẻ đi tiêu bình thường và trẻ bị tiêu chảy

trẻ bị tiêu chảy cẩn tắc vô áy náy

Tiêu chảy là tình trạng đi phân lỏng trong vòng 1 ngày với tần suất 3 – 4 lần, tuy nhiên với trẻ bú sữa mẹ và bú bình thì phân thông thường cũng với tần suất tương tự.

Tuy nhiên các ông bố và bà mẹ có thể phân biệt thông qua tính chất của phân, nếu trẻ chỉ là đi ngoài nhiều lần trong ngày mà tính chất phân không có gì bất thường thì hoàn toàn không phải là do bị tiêu chảy.

Trong khi đó, đối vói những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn (không bú thêm sữa công thức) thì phân thường có tính chất phân lỏng, dạng sền sệt, không phải là tiêu chảy. Đợt bị tiêu chảy là thời gian kể từ khi bị tiêu chảy đến khi trẻ trở lại bình thường, trong trường hợp hai ngày sau đó lại tiếp tục bị thì là một đợt tiêu chảy mới.

Trẻ bị tiêu chảy cấp là khi thời gian mắc bệnh của trẻ dưới 2 tuần – khác biệt với bị tiêu chản mãn tính là bị quá 14 ngày thậm chí là dài hơn. Tiêu chảy có thể là bệnh lành tính đối với người lớn nhưng đối với trẻ nhỏ thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở trẻ

trẻ bị tiêu chảy

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị tiêu chảy thông thường là do nhiễm virus, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn, do dị ứng thức ăn, do dùng nhiều thuốc kháng sinh (do thuốc diệt các vi khuẩn có hại trong ruột)… do các nguyên nhân khác.

– Nhiễm khuẩn: trẻ bị nhiễm khuẩn là bị nhiễm từ thức ăn, nước uống, tay chân bẩn cho vào miệng, vật đựng thức ăn….
– nhiễm ký sinh trùng: do nhiễm nẫm candida, ký sinh trùng Amip, trùng roi, giun…
– nhiễm vi khuẩn: lỵ trực trùng, tả, coli, tụ cầu…

Các nguyên nhân thường gặp khác như:

– Do trẻ ăn sữa công thức: cha mẹ pha sữa không đúng công thức, trẻ không dung nạp được đường lactose, nhạy cảm với các thành phần có trong sữa,
– thành phần thức ăn gây dị ứng, không thể tiêu hóa, không cân đối.

Do sử dụng thuốc, bệnh

– Trẻ dùng nhiều thuốc kháng sinh: trẻ uống nhiều thuốc kháng sinh không đúng chỉ định, kéo dài gây ra bệnh tiêu chảy, bên cạnh đó một số loại thuốc kháng sinh như thuốc penicillin, cephalosporin, amoxicillin, amoxicillin có tác dụng phụ gây ra bệnh tiêu chảy.

– Do trẻ bị mắc bệnh như: viêm tai giữa, suy giảm hệ miễn dịch, sởi., suy dinh dưỡng…