Hô hấp

Phân biệt các loại ho để trị bệnh đúng cách và nhanh chóng (phần 1)

phân biệt các loại ho theo đông y

Theo đông y, ho được chia làm các loại ho như: Ho khan, ho do nóng, do ho lạnh… tùy thuộc vào bệnh lý thì sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

phân biệt các loại ho theo đông y
Phân biệt các loại ho theo đông y

Tại sao cần phân biệt các loại ho rồi mới điều trị

Theo quan niệm của đông y, khi xuất hiện bất kỳ hiện tượng ho không rõ triệu chứng như thế nào thì cần phải xác định điều gì tác động dẫn đến những cơn ho như vậy. Liên hệ với thực tế đời sống, có thể dễ thấy chúng ta hầu hết bị ho vì một nguyên nhân nào đó: có thể là do bị cảm lạnh, do có đờm….

Theo đó, theo phương pháp chữa bệnh của đông y thì sẽ căn cứ vào tình hình bệnh cũng như mức độ phát triển của bệnh và cơ địa cũng như thể chất của người bệnh để đưa ra phương án điều trị bệnh phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Dưới góc nhìn của đông y, thì tác nhân gây ra bệnh ho là do 3 loại chính sau:

Ho do lạnh hàn

Nhận dạng biểu hiện trên bệnh nhân: Người bị ho do lạnh thường là do bị chịu ảnh hưởng xấu đến từ thời tiết, hoặc bị nhiễm lạnh là do ăn uống thực phẩm lạnh làm tổn thương vùng họng.

Biểu hiện đặc trưng: sổ mũi hoặc có đờm màu trắng trong suốt hoặc loãng như nước. Hầu hết những người bị mắc bệnh ho do lạnh hàn có thể chất hư hàn, dễ bị lạnh, hay ốm yếu.

Nhóm người này rất nhạy cảm với sự thay đổi của khí hậu, khi tiếp xúc với môi trường lạnh thì rất dễ bị cái lạnh xâm nhập khiến cho xuất hiện biểu hiện ho và sổ mũi, hắt hơi liên tục.

Giải pháp cải thiện:

phân biệt các loại ho để dễ dàng chữa trị và chăm sóc
Phân biệt các loại ho để dễ dàng chữa trị và chăm sóc

Để phòng bệnh, việc nhóm người này nên làm là loại bỏ cái lạnh ở cơ thể, thể chất của bạn. Trong sinh hoạt thường ngày thì cần thiết hạn chế những thức ăn có tính hàn, những món thực phẩm đông đá, hạn chế ăn các món ăn và hoa quả có tính hàn như dưa hấu…

Bổ sung trong thực đơn thường ngày là các món ăn có tính cay nồng để cải thiện thể chất là gừng, quế, tỏi… Trong trường hợp bị mắc các bệnh ho thông thường như là ho khan hoặc ho có đờm là do bị nhiễm lạnh thì có thể sử dụng các phương pháp chữa ho từ thiên nhiên như mật ong, ô mai

Xem thêm: >> Phân biệt các loại ho để trị bệnh đúng cách và nhanh chóng (phần 1)

Kết hợp chăm sóc cơ thể bằng cách giữ ấm vừa phải (tránh trường hợp ủ ấm quá kỹ khiến cho cơ thể toát mồ hôi và tiếp tục bị nhiễm lạnh thông qua mồ hôi).Nắm được vấn đề sức khỏe của bản thân để phòng và chữa bệnh đúng cách, không tùy tiện dùng thuốc vô tội vạ, nhất là kháng sinh tránh trường hợp bị kháng kháng sinh, gây khó khăn cho việc chữa các bệnh nhiễm trùng về sau.

Được gắn thẻ